Chỉ số triglyceride liên quan đến mỡ trong máu và các căn bệnh

Chỉ số Triglycerid là gì?

10 Cách điều trị giảm mỡ máu triglycerid hiệu quả từ chuyên gia
Ngoài việc kiểm soát cholesterol trong máu thì một bài toán khó dành cho bạn là làm sao có thể kiểm soát được triglycerid máu. Đặc biệt nếu bạn có lượng triglyceride máu cao. Vậy làm sao có thể giữ chúng ở mức độ phù hợp hay làm thế nào giảm mỡ máu triglycerid? Hãy đọc ngay bài viết này để biết được 10 cách giảm mỡ máu triglycerid hiệu quả từ chuyên gia nhé.
giảm mỡ máu triglyceride

Triglyceride là gì?

Triglyceride là chỉ số quan trọng của sức khỏe tim mạch. Triglyceride là dạng chất béo chiếm 95% chất béo hằng ngày chúng ta tiêu thụ trong chế độ ăn uống, đây cũng là thành phần chủ yếu trong dầu thực vật và mỡ động vật.

Sau khi tiêu hóa, triglyceride được sử dụng dưới dạng năng lượng tế bào khi di chuyển trong mạch máu. Với người thường xuyên nạp vào cơ thể lượng calo nhiều hơn khả năng tiêu thụ của cơ thể sẽ dẫn đến tình trạng thừa cân, béo phì,…

Giảm mỡ máu Triglyceride

chỉ số triglyceride như thế nào
chỉ số triglyceride như thế nào

Hình ảnh mỡ máu Triglyceride

Triglyceride tích tụ trong máu bám vào các thành mạch tạo nên các mảng mỡ trên động mạch, động mạch bị hẹp cản trở đường lưu thông của máu, gây xơ vữa động mạch, đột quỵ và nhồi máu cơ tim,..hay các bệnh về mỡ máu và gan nhiễm mỡ,…

Chỉ số triglyceride trong máu như thế nào là cao và thấp?

Để kiểm tra chỉ số triglyceride trong máu cần làm thí nghiệm kiểm tra về Lipid máu giúp xác định những biến đổi về lypoprotein máu. Chỉ số Triglyceride dưới đây sẽ cho bạn bạn biết mình ở mức bình thường hay mức cao gây ra những ảnh hưởng xấu đến cơ thể:

– Triglyceride bình thường: < 1,7 mmol/L

– Triglyceride giới hạn cao: 1,7 – 2,25 mmol/L

– Triglyceride cao : 2,26 – 5,64 mmol/L

– Triglyceride rất cao : > 5,65 mmol/L

Các cách điều trị tăng triglyceride máu

1. Giảm cân
Nếu bạn bị béo phì hãy cố gắng giảm 5-10 phần trăm trọng lượng cơ thể của bạn, điều đó sẽ giúp giảm khoảng 20% triglyceride trong cơ thể bạn.

Giảm mỡ máu Triglycerid
Giảm cân là phương pháp hạ mỡ máu Triglyceride cực hiệu quả

2. Không sử dụng đường
Cơ thể bạn hàng ngày chỉ cần 5% calo bổ sung từ đường, điều đó có nghĩa là không quá 150 gram cho nam và 100 gram cho nữ giới mỗi ngày.

Giảm mỡ máu Triglyceride
Hạn chế ăn bánh kẹo, đồ ngọt sẽ giúp hạ mỡ máu Triglyceride

>>> Bạn nên xem ngay: điều trị tăng triglyceride máu

3. Tăng cường chất xơ
Thay vì tiêu thụ đường và carbohydrate tinh chế khác, các bạn nên tập trung vào các loại thực phẩm giàu chất xơ như các loại rau, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt.

giảm mỡ máu Triglyceride
Người bị mỡ máu Triglyceride nên tăng cường bổ sung chất xơ

4. Hạn chế fructose
Các nghiên cứu đã tìm thấy rằng việc tiêu thụ quá nhiều fructose sẽ dẫn đến triglyceride cao. Bạn cần hạn chế fructose cả trong thức ăn lẫn đồ uống của mình để giảm lượng triglyceride.

Ngay cả những fructose được tìm thấy tự nhiên trong trái cây cũng có thể làm tăng triglyceride, vì vậy nếu bạn có triglyceride các bạn nên ăn các loại trái cây có lượng triglyceride thấp như đào, dưa đỏ, bưởi, dâu tây và chuối.

Để làm giảm triglycerides bạn nên tiêu thụ fructose ít hơn 100 gram mỗi ngày, và tốt nhất là ít hơn 50 gram

Add Comment