Nắng rát mặt dưới hàng cây khô đường Nguyễn Chí Thanh

Nắng rát mặt trên con đường đã từng có nhiều cây xanh phủ mát trên phố Nguyễn Chí Thanh – Hà Nội khiến nhiều người dân không khỏi bức xúc.

Những cây xanh thay thế mới được trồng đầu tháng 3 năm nay trên đường Nguyễn Chí Thanh đang có dấu hiệu bị chết khô.

Rất nhiều cây lá đã héo khô hoặc không thể mọc lá ra được mặc dù đã được trồng cách đây khoảng hơn 3 tháng. Thậm chí, nhiều cây đã bị nứt dọc phần thân và “ăn” cả vào lớp gỗ đã bị khô bên trong.

Nhiều cây lá đang héo dần
Nhiều cây lá đang héo dần

Như những chiếc “cọc khô”… trơ trụi lá, những thân cây nứt ăn sâu vào cả lớp gỗ bên trong  là cây mỡ. Theo đúng nguyên tắc cây to rồi đâu có trồng được nữa, cây nhỏ trồng còn chết nữa là cây to. Nhưng những cây này lại được đưa vào thay thế cho bao nhiêu cây xanh cổ thụ bị chặt hạ theo “Đề án 6.700 cây xanh”.

Nay nhìn hàng cây trơ trụi lá, nhiều cây lá đang héo dần làm nhiều người không khỏi xót xa nuối tiếc. Có ý kiến cho rằng sở dĩ hàng cây bị chết khô là do mới trồng đã phải chịu cái nắng nóng khắc nghiệt của mùa hè năm nay. Nhưng đúng là mùa hè nóng thế này mới hiểu cây xanh đáng quý biết bao, mấy ông cán bộ làm ăn dối trá, dân ăn cắp vài triệu cũng bị đi tù, thế mà mấy ông cán bộ này phá hoại lại vẫn nguyên chức, khiển trách sơ sơ.

Cán bộ toàn làm cho kiểu được việc mình. cây to rồi thi chả chặt để lấy gỗ bán. Giữa hè trồng cây thì cây mới khó sống, ko sống được thì trồng lại. Thế mới có việc để làm liên tục chứ.

Phải chăng, người ta thích làm những cái việc đã rồi, sau đó đổ lỗi cho trời, do cơ chế rồi sau đó hòa cả làng. Lại không biết, không nghe, không thấy, lại vui như tết, lại lên chức hết vì dù kinh phí gì đi nữa thì cũng là tiền mồ hôi của dân đóng góp. Người ta thích đầu tư những cái cuốn theo chiều gió để miễn soi mói , ví dụ : chuối Pan-Viet , trồng cafe các tỉnh miền núi phía Bắc, trồng cao su các tỉnh miền núi phía Bắc… Ba thứ này chắc vài chục ngàn tỉ trên giấy quyết toán. Nếu cây sống thì rất phiền vì đếm được, nay nó ” vào bếp ” cả lại quá may mắn!

Add Comment